Tại sao phải trám răng và những điều bạn cần biết

Tại sao phải trám răng và những điều bạn cần biết

Trám răng hay còn gọi là hàn răng là giải pháp giúp khôi phục lại hình dạng, chức năng của những chiếc răng sâu hoặc vỡ, mẻ. Vật liệu dùng để trám răng trong nha khoa thường dùng là hợp chất kim loại hoặc nhựa composite .

Tại sao phải trám răng?

trám răng
Trám răng thẩm mỹ

Nếu để răng bị sâu hay bị sứt mẻ thì nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào tủy sẽ cao dẫn đến tình trạng gây viêm tủy, gây áp xe ổ răng và khiến răng bị lung lay.

Ngoài ra, việc răng bị sứt mẻ, gãy còn làm khuôn mặt bạn trở nên kém thẩm mỹ, thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người. Vì vậy, việ hàn răng sẽ giúp bạn khắc phục nhược điểm đó mà không gây tốn kém chi phí như bọc răng sứ…

Những trường hợp nào cần trám răng?

Nếu bạn đang gặp phải một trong những tình trạng sau thì nên đến các nha khoa để tiến hành trám hàn răng.

  • Sâu răng: đây là trường hợp phổ biến cần được trám răng. Khi răng đã xuất hiện những vết đen bên trong các bác sĩ sẽ kiểm tra lỗ sâu nếu lỗ sâu không thể tự lành thì sẽ được trám răng để ngăn chặn tình trạng tái phát của răng sâu.
  • Răng bị mẻ, gây mất thẩm mỹ: Trong nhiều trường hợp răng bị mẻ khiến bạn ngại giao tiếp, thiếu tự tin nhưng không có điều kiện để bọc răng sứ thì có thể cân nhắc giải pháp trám răng để phục hình lại hình dạng ban đầu.

>> Xem thêm: Tại sao phải điều trị tủy răng?

tram-rang

Một số lưu ý trước và sau khi trám răng

Trước khi thực hiện trám bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng, đánh răng, súc miệng làm sạch răng thật kỹ để quá trình trám hàn răng được an toàn, hiệu quả hơn.

Sau khi trám răng xong, bạn lưu ý:

  • Không nên ăn uống trong vòng 2h đầu để chất trám đông đặc và khô hoàn toàn, giúp liên kết với mô răng chặt chẽ, bền vững. Chính vì vậy sau khi thực hiện xong bạn cần tránh ăn trong khoảng thời gian này nhé.
  • Không nên ăn nhai những đồ ăn cứng ở vùng răng trám: vì khi nhai đồ cứng lực tác động mạnh rất dễ gây bong lớp trám.
  • Không nên ăn thức ăn có nhiệt độ quá cao hoặc thấp sẽ gây ảnh hưởng cho miếng trám.
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên giúp tối ưu độ bền của vùng trám.
  • Không nên sử dụng các vật nhọn như tăm xỉa răng sẽ làm bung miếng trám.

Như vậy, tại sao phải trám răng, những ai nên thực hiện trám răng ….đã được chúng tôi giải đáp. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy gọi ngay cho nha khoa Mai Hùng Group để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

 

Related posts