7 cách hạn chế cơn đau do sâu răng gây ra

7 cách hạn chế cơn đau do sâu răng gây ra

Sâu răng phá hủy lớp men cứng và ngà răng của bạn, làm lộ các dây thần kinh và dẫn đến răng nhạy cảm, răng bị ê buốt và có thể gây đau đớn. Vậy cần làm gì khi bị đau sâu răng? Dưới đây là một số cách để đối phó với cơn đau răng.

sau-rang

Sử dụng thuốc giảm đau

Bạn hãy đến ngay phòng khám nha khoa để được bác sĩ kê đơn thuốc, hạn chế cơn đau phát tác. Nếu cơn đau tạm thời biến mất hãy quay lại phòng khám để được chữa trị kịp thời bạn nhé!

Tránh thức ăn và đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh

Răng của bạn nhạy cảm vì vi khuẩn trong mảng bám tạo ra axit ăn mòn men răng. Tránh thức ăn và đồ uống quá lạnh hoặc quá nóng. Vì lớp ngà của răng đã bị sâu răng xâm nhập, bạn sẽ cảm thấy đau đớn hơn khi dùng thức ăn đồ uống ở nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, bạn có thể đánh răng bằng nước ấm thay vì nước lạnh.

Tránh thực phẩm và đồ uống ngọt hoặc chua

Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều đường hoặc rất chua vì cả hai đều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sâu răng. Răng của bạn có thể nhạy cảm ngay lập tức theo cách tương tự như dùng đồ nóng và lạnh, nhưng chúng có thể góp phần làm sâu thêm và đau nhiều hơn.

Cân nhắc thuốc giảm đau không kê đơn

Nếu nha sĩ của bạn đồng ý, hãy dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC). Những sản phẩm này thường làm giảm đau do sâu răng. Nói chung, thuốc giảm đau làm giảm viêm có tác dụng tốt nhất đối với chứng đau răng, vì hầu hết các trường hợp đau răng là do viêm mô hoặc dây thần kinh.

Không bao giờ bôi thuốc giảm đau trực tiếp lên răng hoặc mô nướu, vì điều này có thể gây bỏng nướu.

Thử Dầu đinh hương (Eugenol)

 

sau-rang
Bạn có thể tìm thấy chúng trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe, eugenol được sử dụng trong các vật liệu nha khoa khác nhau vì tính chất khử trùng và gây mê của nó. Sử dụng eugenol tại nhà có thể giúp giảm đau do sâu răng.

Nhúng một miếng bông nhỏ vào dầu, sau đó thấm bông lên một miếng khăn giấy để loại bỏ phần thừa. Sử dụng một chiếc nhíp sạch, giữ bông trên chiếc răng đau trong 10 giây.

Bàn chải và chỉ nha khoa

Đừng tránh chải hoặc dùng chỉ nha khoa vùng đau. Giữ miệng sạch sẽ có thể hữu ích, vì các đám vi khuẩn tạo ra axit có thể gây đau hơn nữa. Thử dùng chỉ nha khoa giữa các răng bị đau. Loại bỏ các mảnh thức ăn và mảng bám có thể giúp giảm đau răng.

Trám răng tạm thời

Một số hiệu thuốc có vật liệu trám tạm thời OTC mà bạn có thể sử dụng để trám bít lỗ sâu tạo ra, ít nhất là tạm thời. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​nha sĩ trước khi thử trám răng OTC.

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn!

Ngay khi bị đau răng, hãy đến phòng khám để được điều trị. Nếu bạn chờ đợi để nhổ răng sâu, thì lỗ sâu sẽ đi sâu hơn và có thể gây đau hơn. Bạn có thể phải lấy  tủy răng hoặc thậm chí là nhổ răng thay vì trám răng đơn giản.

 

Related posts