Tại sao phải điều trị tủy răng?

Tại sao phải điều trị tủy răng?

Tủy răng là một hệ thống được bao bọc bởi men răng và ngà răng, chúng là một mô nhỏ dạng sợi gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh. Điều trị tủy răng là phương pháp lấy bỏ phần tủy bị bệnh hay đã chết, đồng thời trám lại khoảng trống bên trong răng nhằm bít kín ống tủy. Trước đây, khi tủy răng bị bệnh hoặc bị thương đều phải nhổ bỏ răng. Tuy nhiên, ngày này khi công nghệ y khoa phát triển giúp điều trị tủy răng mà không phải nhổ bỏ răng.

1. Tại sao phải điều trị tủy răng?

dieu-tri-tuy-rang
Tại sao phải điều trị tủy răng?

Khi tủy răng bị tổn thương hoặc bị chết do tai nạn hay sâu răng nó sẽ gây ra những triệu chứng như: đau đớn, nhức nhói và ê buốt, khiến răng bắt đầu bị suy yếu, xương ổ răng bắt đầu có dấu hiệu tiêu hủy dẫn tới tình trạng răng bị mất. Với những trường hợp này nếu điều trị tủy răng sẽ giúp bạn không còn bị đau đớn và có thể giữ lại răng thật mà không phải nhổ bỏ.

2. Những trường hợp cần điều trị tủy răng

Nếu bạn đang ở trong một trong những trường hợp này: sâu răng nặng, chấn thương răng, gãy vỡ để lộ tủy do tai nạn thì nên đến nha khoa để điều trị tủy răng.

Triệu chứng để bạn nên kịp thời khám chữa là đau răng đến tự nhiên hoặc khi có kích thích khiến răng đau thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, có thể đau ở mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh, đau lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp tim đập.

3. Các dấu hiệu nhận biết mức độ viêm tủy

  • Viêm tủy phục hồi: Là giai đoạn sớm nhất của viêm tủy; khi có cơn đau nhẹ cùng với cảm giác ê buốt răng khi gặp nóng lạnh.
  • Viêm tủy cấp tính: Là khi có những cơn đau dữ dội, nhất là khi nhai trúng chỗ răng đau hay ăn uống đồ nóng lạnh.
  • Viêm tủy mãn tính: Khi có các cơn đau dai dẳng nhất là vào buổi sáng sớm và khi về đêm, mỗi cử động của răng đều làm gia tăng cơn đau.

>> Xem thêm: Tại sao nên đi khám răng định kỳ?

dieu-tri-tuy-rang
Dấu hiệu bạn cần điều trị tủy răng
4. Quy trình điều trị tủy răng

Thông thường một quy trình điều trị tủy răng sẽ diễn ra những bước như sau:

  • Thăm khám và chụp phim X-quang: bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng, chụp x- quang để kiểm tra những răng bị bệnh từ đó đưa ra được phác đồ điều trị cụ thể.
  • Gây tê: Để giảm thiểu sự khó chịu, đau nhức cho bạn bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trước khi điều trị tủy răng.
  • Đặt đế cao su: để răng bị viêm tủy luôn giữ ở trạng thái khô ráo, sạch sẽ và ngăn chặn các hóa chất khi điều trị đi vào đường tiêu hóa các bác sĩ sẽ đặt đế cao su ôm sát vào răng cho bệnh nhân trước khi mở nắp tủy.
  • Tiến hành điều trị tủy: Bác sĩ sẽ mở một đường trên bề mặt răng thông đến ống tủy, vùng tủy răng bị viêm sẽ được hút sạch ra ngoài. Sau khi tủy răng được loại bỏ hoàn toàn, bác sĩ sẽ tạo hình lại ống tủy.
  • Trám bít ống tuỷ: Khi đã hút hết tủy bác sĩ sẽ trám răng hoặc bọc răng sứ tùy theo ý muốn của bạn để bảo vệ ống tủy.

Như vậy, bạn đã biết tại sao cần điều trị tủy răng và những vấn đề liên quan đến điều trị tủy răng rồi đúng không nào? Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miến phí bạn nhé!

Related posts