Cách làm dung dịch nước muối súc miệng đơn giản

Cách làm dung dịch nước muối súc miệng đơn giản

Dung dịch nước muối súc miệng là một trong những giải pháp tuyệt vời được sử dụng để làm sạch và giảm đau liên quan đến vết loét miệng, sâu răng, sau phẫu thuật miệng, hôi miệng hay những bệnh lý liên quan đến miệng nói chung. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm dung dịch nước muối súc miệng đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện.

nuoc-suc-mieng

Nước muối súc miệng có lợi ích gì?

Các loại nước súc miệng truyền thống, nhiều loại có cồn có thể gây kích ứng niêm mạc miệng bị sưng tấy. Đó là lý do chính tại sao các nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng dung dịch nước muối để giảm đau và sưng sau khi cần làm sạch sâu hoặc các thủ thuật nha khoa khác như nhổ răng.

Nước muối súc miệng đã được chứng minh là:

 • Làm dịu vết loét miệng hoặc chảy máu nướu răng
 • Chữa lành cơn đau họng
 • Giúp hơi thở thơm tho hơn
 • Làm mềm và loại bỏ thức ăn thừa dính ở kẽ răng

Cách làm nước muối súc miệng

Bạn có thể dễ dàng làm nước muối sinh lý tại nhà vì chỉ cần 2-3 nguyên liệu mà hầu như ai cũng có trong bếp. Mỗi lần bạn sử dụng nên làm một mẻ mới như sau:

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 250ml nước ấm
 • 1 thìa cà phê muối
 • 2 thìa cà phê muối nở
nuoc-muoi-suc-mieng
Cách làm nước muối súc miệng


Cách thực hiện:

Nước muối súc miệng rất dễ làm và chỉ mất khoảng 10 phút để chuẩn bị:

 • Bắt đầu bằng cách cho 250ml nước ấm vào đun sôi khoảng 10 phút sau đó tắt bếp.
 • Để nước đến khi đủ nguội nhưng vẫn còn ấm (điều này sẽ tốt hơn cho phép muối nở dễ dàng hòa tan trong các bước tiếp theo).
 • Khi đã nguội, cho 1 thìa cà phê muối vào và khuấy nhẹ cho đến khi muối tan hoàn toàn.
 • Hòa tan 2 thìa cà phê muối nở vào nước cùng với muối.

Như vậy là hoàn tất.

Cách sử dụng nước muối súc miệng

Trừ khi có hướng dẫn khác của nha sĩ hoặc bác sĩ còn không bạn hãy súc miệng dung dịch trong 30 giây, sau đó nhổ dung dịch ra ngoài.

Nước muối súc miệng có thể được sử dụng bốn lần một ngày để điều trị trong tối đa hai tuần mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, theo thời gian nước muối sinh lý có thể ảnh hưởng xấu đến men răng, gây sâu răng.

Đối với người bị đau răng:

Nước muối cũng là một chất hỗ trợ giảm đau răng rất tốt. Súc miệng bằng nước muối ấm hai đến ba lần một ngày có thể giúp giảm đau răng vì nước muối có tác dụng khử trùng. Nó nhẹ nhàng loại bỏ vi khuẩn khỏi khu vực bị nhiễm trùng.

Đối với bệnh loét miệng:

Nếu bạn muốn nhắm vào một vết loét cụ thể trong miệng, chẳng hạn như vết loét miệng, bạn có thể dễ dàng tạo hỗn hợp sệt bằng cách trộn baking soda với nước cho đến khi hỗn hợp thành một hỗn hợp đặc sệt, gần giống với kem đánh răng. Sử dụng hỗn hợp đắp lên vùng miệng bị loét. Lặp lại thường xuyên nếu cần.

Trên đây là cách giúp bạn tự làm nước muối súc miệng đơn giản, dễ làm tại nhà lại vừa an toàn. Hi vọng với bài viết này sẽ mang đến cho cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

Related posts