Răng sâu nên bọc sứ hay trám răng sẽ tốt hơn?

Răng sâu nên bọc sứ hay trám răng sẽ tốt hơn?

Tùy vào từng trường hợp và tình trạng bác sĩ có những tư vấn, chỉ định áp dụng phương pháp nào tốt hơn khi có răng sâu. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng nên bạn cũng cần có sự lựa chọn hợp lý. Nếu bạn còn nhiều băn khoăn hãy lắng nghe những chia sẻ dưới đây của các nha sĩ hàng đầu hiện nay.

rang-sau
Răng bị sâu

Hướng điều trị đối với người răng sâu

Tùy từng tình trạng sẽ có những giải pháp phù hợp. Vì vậy, để biết được bạn nên áp dụng phương pháp nào bác sĩ sẽ kiểm tra, thăm khám từ đó mới đưa ra hướng điều trị phù hợp. Cụ thể:

  1. Phương pháp trám răng cho răng sâu:

Trám răng là quy trình hàn khít lại các lỗ sâu răng . Đối với phương pháp này phù hợp cho những người mới bị chớm sâu răng, tình trạng còn nhẹ chưa diễn biến nặng. Chúng chỉ giúp khắc phục sâu răng tạm thời, hiệu quả chỉ duy trì được một thời gian ngắn. Bởi vì sau một thời gian sử dụng trong quá trình ăn nhai miếng trám sẽ bị bong tróc hoặc bị bung ra khỏi vị trí trám.

Các vật liệu dùng để trám răng phổ biến trong nha khoa hiện nay thường là Amalgam (hợp kim gồm: thủy ngân, bạc, đồng, thiếc,…); trám bằng xi măn dùng để trám các lỗ xoang lớn; trám răng bằng Composite…

Ưu điểm của phương pháp trám răng là chi phí khá rẻ, thực hiện nhanh. Do đó, mặc dù hiệu quả không duy trì được lâu nhưng vẫn là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay.

>> Xem thêm: 5 nguy cơ bạn có thể mắc phải từ việc không nhổ răng khôn

rang-sau
Phương pháp trám răng sâu

 

2. Phướng pháp bọc răng sứ cho răng sâu:

Đây là giải pháp hiệu quả lâu dài cho những người bị sâu răng. Không những bảo vệ răng khởi sự tấn công của vi khuẩn mà răng sứ còn làm tăng tính thẩm mỹ cho cả hàm răng.

Tuy vậy, không phải ai cũng được khuyến khích sử dụng chúng. Bác sĩ thường sẽ chỉ định những người có xương ổ răng còn vững vàng và chân răng sâu vẫn còn tốt hoặc răng kế cạnh răng sâu thật sự khỏe mạnh bởi mới có thể đáp ứng đầy đủ điều kiện để thực hiện bọc răng sứ. Ngược lại, những người có răng yếu và xương hàm không tốt thì không đủ điều kiện để đáp ứng. Ngoài ra, nhược điểm của phương pháp này là chi phí khá cao không phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

rang-sau
Phương pháp bọc răng sứ cho răng sâu

Ngăn ngừa sâu răng là giải pháp tốt nhất

Bạn thấy đó, sâu răng không chừa một ai, chúng không phân biệt già – trẻ; lớn- bé. Vậy nên, mỗi chúng ta nên ngăn ngừa từ sớm bằng chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Nên ăn uống khoa học, hạn chế ăn đồ ngọt vì chúng là thức ăn số 1 của vi khuẩn, hạn chế ăn đồ quá chua vì axit có thể gây hỏng men răng không còn khả năng bảo vệ răng trước sự tấn công của vi khuẩn….Nên vệ sinh răng miệng thường xuyên, kỹ càng, sử dụng kem đánh răng có chưa flour để bảo vệ men răng. Đặc biệt nên đến nha khoa để lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần sẽ giúp phòng chống sâu răng hiệu quả.

Với những chia sẻ trên hi vọng rằng những người bị răng sâu đã có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Related posts