Giải pháp nào cho răng mọc chen chúc?

Giải pháp nào cho răng mọc chen chúc?

Răng mọc chen chúc, xô lệch không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, tạo nên sự thiếu tự tin mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bạn. Vậy liệu có giải pháp nào khắc phục cho tình trạng răng mọc chen chúc hay không?

răng mọc chen chúc
răng mọc chen chúc
  1. Nguyên nhân của răng mọc chen chúc

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng ăng mọc chen chúc có thể bao gồm:

Di truyền: Răng mọc chen chúc có thể là do yếu tố di truyền. Nghĩa là những em bé này bẩm sinh đã có cấu trúc cung răng hẹp nên khi trưởng thành răng không đủ diện tích để mọc dẫn đến hiện tượng răng chen chúc, xô đẩy nhau.

Do quá trình ăn uống sinh hoạt: Thói quen ăn uống có xu hướng mềm hóa thức ăn làm tăng nguy cơ giảm hoạt động của các cơ xương vùng miệng, dẫn đến xương hàm kém phát triển ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của hệ thống răng miệng gây nên tình trạng răng chen chúc vào vị trí của nhau.

Do hậu quả của các bệnh lý khác gây mất răng sớm: Các bệnh lý có thể khiến người bệnh bị mất răng tạo ra các khe hở trên cung răng như: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…dẫn đến vị trí của các răng còn lại bị di chuyển xô lấn gây mọc chen chúc.

2. Những tác hại của răng mọc chen chúc

 


Những người không may sở hữu hàm răng mọc chen chúc thường có xu hướng tự ti, ngại giao tiếp do răng khiến khuôn mặt mất thẩm mĩ. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của một người.

Bên cạnh đó, răng mọc chen chúc gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe. Đầu tiên là vấn đề vệ sinh sinh răng miệng, răng mọc lộn xộn thường rất khó vệ sinh ở những vùng bị chen lấn từ đó dễ hình thành mảng bám, viêm nha chu và sâu răng.

Ngoài ra, răng mọc chen chúc sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của khớp cắn và các chức năng nhai của răng khiến bạn dễ bị mỏi xương hàm khi ăn nhai, thức ăn không được nhai nghiền tốt ảnh hưởng đến tiêu hóa.
>> Xem thêm:
Phương pháp điều trị khớp cắn đối đầu

  1. Một số giải pháp cho răng mọc chen chúc


Với trình độ y khoa hiện nay, răng mọc chen chúc không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Một số phương pháp chỉnh nha được chỉ định áp dụng phổ biến cho tình trạng răng mọc chen chúc bao gồm niềng răng, làm răng sứ hay phẫu thuật. Trong đó, niềng răng là lựa chọn phổ biến nhất.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng là giúp răng về đều trên cung hàm, làm cho gương mặt trở nên hài hòa và cân đối nhờ lực kéo của các mắc cài. Hiện nay, trong nha khoa có các loại mắc cài gồm: mắc cài kim loại, mắc cài bằng sứ…giúp bạn lựa chọn thoải mái hơn.

Đối với trường hợp răng mọc lệch nhẹ bạn có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ để cải thiện. Còn với những trường hợp răng mọc lộn xộn do xương hàm khó có thể khắc phục bằng các phương pháp trên bác sĩ sẽ tư vấn bạn phẫu thuật xương hàm.

Như vậy nếu bạn đang gặp tình trạng răng mọc chen chúc có thể đến các phòng khám nha khoa uy tín để được các bác sĩ tư vấn, lấy lại cấu trúc và vẻ đẹp cho khuôn miệng. Nha khoa Mai Hùng Group là một trong những đơn vị uy tín, thực hiện thành công hàng ngàn ca chỉnh nha, cấy ghép răng. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần giải đáp bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Related posts