Những khí cụ trong niềng răng có thể bạn chưa biết?!

Những khí cụ trong niềng răng có thể bạn chưa biết?!

Niềng răng là giải pháp chỉnh hình hiệu quả dành cho những người răng hô, móm, khấp khểnh…muốn có được một hàm răng đều, đẹp. Vậy đã bao giờ bao giờ bạn thắc mắc về những thành phần, khí cụ cần dùng trong quá trình niềng răng chưa? Nếu có thì đây là bật mí nhỏ dành cho bạn!

nieng-rang
Khí cụ niềng răng

Những khí cụ cần dùng trong quá trình niềng răng

Hãy cùng tìm hiểu cấu tạo của khí cụ này và cách thức chúng hoạt động để giúp chúng ta có được hàm răng đều, đẹp bạn nhé:

Mắc cài (Bracket)

Mắc cài là bộ phận quan trọng đầu tiên trong bộ dụng cụ niềng răng. Mỗi mắt mắc cài sẽ được gắn lên mỗi răng khác nhau, chúng kết dính với răng nhờ chất liệu xi măng trong nha khoa. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn các loại mắc cài phù hợp như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ.

nieng-rang
Mắc cài (Bracket)

Dây cung

Dây cung có cấu tạo dài và mảnh, được gắn cố định với những mắc cài nằm trên thân răng giúp liên kết và kéo chỉnh những mắc cài nằm trên khung hàm theo đúng như phác đồ điều trị của niềng răng.

day -cung
Dây cung chỉnh nha

Thun tách kẽ

Đặt thun tách kẽ là bước để chuẩn bị gắn mắc cài niềng răng. Thun tách kẽ là những vòng tròn cao su nhỏ, hơi cứng được dùng để nong rộng hai răng, tạo ra khoảng cách vừa đủ giúp đặt khâu hoặc mắc cài bend back vào răng.

nieng-rang
Thun tách kẽ

Khâu (Band)

Những chiếc khâu được làm bằng kim loại và được thiết kế theo dạng hình tròn hoặc hơi vuông sao cho phù hợp nhất với hình dáng của răng hàm. Chúng thường được đặt tại vị trí răng hàm số 6 hoặc số 7 với nhiệm vụ trở thành một nơi neo giữ, điểm tựa để tạo lực cho hệ thống mắc cài hoặc thun liên hàm kéo răng về vị trí tiêu chuẩn. Những chiếc thun liên hàm hoặc dây cung niềng răng sẽ được kết nối với khâu band thông qua các móc được thiết kế sẵn.

khau-band
Khâu (Band)

Hook

Hook có dạng móc được dùng để gắn thun. Chúng thường được gắn ở răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu (Band) hay mắc cài (Bracket) của răng cối lớn.

Dây thun (Rubber Band)

Thun chỉnh nha là loại thun có độ đàn hồi rất cao, được gắn trên Hook và móc từ răng hàm này sang hàm đối diện tương ứng để tạo lực kéo cho răng. Việc bạn có sử dụng dây thun niềng răng hay không phụ thuộc vào tình trạng hàm của bạn cũng như yêu cầu của bác sĩ nha khoa.

>>Xem thêm: Nhổ răng khôn và cách làm lành vết thương nhanh chóng

day-thun
Dây thun niềng răng

Ligature

Bộ phận này được làm bằng dây thép hoặc bằng thun có tác dụng gắn dây cung vào mắc cài. Đối với các loại mắc cài tự đóng sẽ không cần đến sự hỗ trợ của dây thép và thun.

Miniscewn

Mini screw được sản xuất bằng titanium, có dạng hình ốc vít đặt vào xương hàm của bệnh nhân, nhằm mục đích tạo điểm neo giữ để kéo răng và xương ổ răng giúp việc kéo răng trở nên nhanh chóng hơn so với việc chỉ dùng mắc cài.

Trên đây là toàn bộ những khí cụ cần dùng trong chỉnh nha niềng răng. Chúng là một hệ thống phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ thuật, được vận hành hết sức công phu. Cũng chính vì vậy mà chỉnh nha yêu cầu rất cao ở tay nghề của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về niềng răng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Related posts