Nhổ răng khôn và cách làm lành vết thương nhanh chóng

Nhổ răng khôn và cách làm lành vết thương nhanh chóng

Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, quá trình chăm sóc vết thương, kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ và mức độ phức tạp của việc nhổ răng. Dưới đây là bài chia sẻ hướng dẫn cách chăm sóc làm lành vết thương nhanh sau khi nhổ răng khôn theo từng tiến trình bạn hãy tham khảo.

nho-rang-khon
Nhổ răng khôn

Bị chảy máu trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn

Vài giờ đầu sau khi nhổ răng có thể bạn sẽ bị chảy máu. Để cầm máu, bạn hãy đặt một miếng gạc y tế ẩm trên vùng răng được nhổ đồng thời cắn chặt lại trong khoảng 1 giờ. Sau 1 giờ nếu vẫn chảy máu bạn hãy thay lại bằng một miếng gạc khác. Còn nếu máu vẫ ra nhiều và liên tục bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức. Song song với đó, trong 24h đầu bạn nên tránh súc miệng hay có những tác động nhỏ khác có thể gây chảy máu.

Sưng mặt ở vùng nhổ răng khôn

Đây là tình trạng có thể diễn ra ở người nhổ răng. Để hạn chế tối thiểu việc sưng này, bạn có thể chườm nóng bằng khăn ấm hoặc chườm lạnh bằng cách lấy một tấm vải bọc đá bên trong để chườm trên vùng mặt chỗ nhổ răng để giảm sưng đau. Thực hiện chườm 10 phút, bỏ ra 20 phút rồi chườm lại.

nho-rang-khon
Chườm lạnh để giảm sưng đau sau khi nhổ răng khôn

Sử dụng thuốc kháng sinh sau khi nhổ răng

Nhổ răng khôn xong, cảm giác đau nhức là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn sẽ được Bác sĩ kê các loại thuốc giảm đau giúp sự khó chịu nhanh chóng qua đi.

Sau nhổ răng sẽ xuất hiện cảm giác đau nhức và dễ bị viêm nhiễm do vết thương hở cùng với môi trường răng miệng nhiều vi khuẩn. Để điều trị vết thương bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh, lúc này bạn nên uống thuốc theo đơn kê cho đến khi hết thuốc.

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Sau nhổ răng khoảng 1- 2h bạn có thể ăn uống nhưng chỉ nên ăn thức ăn mềm và tránh thức ăn cứng, rượu cùng các chất kích thích. Khi vết thương đã khô và lành thì bạn mới quay lại chế độ ăn uống bình thường.
>> Xem thêm:
Răng sâu nên bọc sứ hay trám răng sẽ tốt hơn?

nho rang khon
Ăn thức ăn mềm sau khi nhổ răng khôn

 

Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Trong 24 h đầu bạn vẫn có thể đánh răng nhưng tránh chải răng cạnh răng được nhổ. Sang  ngày thứ 2 bạn có thể chải nhẹ nhàng các răng kề răng nhổ. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không nên dùng các loại nước súc miệng có tính chất quá mạnh có thể gây kích thích vết thương. Bạn cũng nên súc miệng bằng nước muối ấm sau bữa ăn và trước khi đi ngủ giúp sát khuẩn nhẹ nhàng.

Sau khoảng 7 – 10 ngày, bạn cần tái khám để được cắt chỉ nếu vết thương đã khô lành.

Bạn cần biết sự phục hồi của vết thương còn tùy thuộc rất nhiều vào tay nghề, kỹ thuật nhổ của bác sĩ. Do đó, hãy đến bệnh viện hoặc các phòng khám nha khoa đủ uy tín, tin cậy để thực hiện nhé.

Với bài chia sẻ này hi vọng sẽ giúp bạn bớt hoang mang, lo lắng trước khi thực hiện nhổ răng khôn cũng như có thêm kiến kiến thức chăm sóc sau khi nhổ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp.

 

Related posts