Có nên dùng máy tăm nước vệ sinh răng miệng không?

Có nên dùng máy tăm nước vệ sinh răng miệng không?

Máy tăm nước là một thiết bị hiện đại sử dụng tia nước ở áp suất cao để vệ sinh răng miệng. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại, đến từ các hãng khác nhau được quảng cáo rất hấp dẫn làm người dùng dễ bị bối rối. Vậy thật sự có nên dùng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng hay không?

Có nên sử dụng máy tăm nước hay không?

may-tam-nuoc
Máy tăm nước


Trước đây chỉ nha khoa luôn là một giải pháp được các nha sĩ khuyến khích sử dụng với những ưu điểm như: loại bỏ thức ăn thừa tận trong kẽ răng, có thể sử dụng bất cứ ở đâu bất ký lúc nào. Tuy nhiên, chỉ nha khoa cũng có một số hạn chế khó khắc phục như: không thể làm sạch những vùng sâu bên trong của răng, có thể gây chảy máu nếu dùng thường xuyên và đặc biệt cách sử dụng đòi hỏi bàn tay phải khéo léo.

Ứng dụng công nghệ vào đời sống, người ta bắt đầu sáng tạo ra máy tăm nước nhằm khắc phục những hạn chế của chỉ nha khoa mang lại và các phương pháp đánh răng thông thường, đem lại hiệu quả trong việc chăm sóc vệ sinh răng miệng, đặc biệt đối với những người trồng răng, niềng răng chỉnh nha.

Vậy, câu trả lời có nên dử dụng máy tăm nước hay không là: CÓ

Theo bác sĩ Nguyễn Khánh Hùng – Giám đốc chuỗi phòng khám nha khoa Mai Hùng Group: chỉ nha khoa và máy tăm nước đều có những tính năng cũng như ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng máy tăm nước mang lại nhiều lợi ích hơn như dễ dàng sử dụng, làm sạch mảng bám, thức ăn thừa hiệu quả, đặc biệt đối với những người đang chỉnh nha.

>>Xem Thêm: 4 nguy cơ bị tiêu xương hàm và cách khắc phục

Những tính năng và ưu điểm của máy tăm nước

may-tam-nuoc
Hiệu quả của máy tăm nước trong việc vệ sinh răng miệng

 

Theo các nha sĩ, bạn nên sử dụng máy tăm nước thường xuyên vì một số lợi ích mà nó mang lại như sau:

  • Làm sạch răng miệng, đánh bay những mảng bám, vụn thức ăn dư thừa trong mọi ngóc ngách răng miệng nhờ tia nước áp suất nước cao mà bàn chải đánh răng thông thường hay chỉ nha khoa không thể làm được.
  • Dễ dàng sử dụng không cần phải cầu kỳ như đối với sử dụng chỉ nha khoa.
  • Cả gia đình đều dùng được và đặc biệt đối với những người khó vệ sinh răng miệng như chỉnh nha, trồng răng…
  • Giảm thiểu nguy cơ chảy máu lợi và các bệnh nha chu, bảo vệ nướu tốt hơn.
  • Một số máy có chức năng massage giúp cải thiện sức khỏe của nướu và làm sạch lưỡi nhẹ nhàng hạn chế vi khuẩn gây mùi hôi miệng.

Sử dụng máy tăm nước có cần đánh răng không?

Câu trả lời là có. Mặc dù máy tăm nước làm sạch răng miệng nhưng nó chỉ có tác dụng lấy đi thức ăn thừa ở kẽ răng mà bạn chải và chỉ nha khoa không thể làm sạch chứ chúng không thể giúp diệt khuẩn và làm răng trắng sáng hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kết hợp cả hai hình thức vừa sử dụng máy tăm nước vừa đánh răng bằng kem đánh răng để giúp răng miệng không chỉ sạch mà còn sáng khỏe.

Bạn có thể sử dụng máy tăm nước 1 lần/ ngày kết hợp đánh răng 2 lần/ ngày như bình thường để mang lại hiệu quả cao nhất nhé.

Như vậy, bạn đã biết được có nên sử dụng máy tăm nước vệ sinh răng miệng hay không rồi. Hi vọng, với chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp nhất nhé!

 

Related posts