Cấy ghép Implant – Tại sao bạn cần có nướu khỏe mạnh?

Cấy ghép Implant – Tại sao bạn cần có nướu khỏe mạnh?

Cấy ghép Implant  (một loại vít đặc biệt thường được làm bằng trụ titan) là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để thay thế răng bị hư hỏng hoặc gãy rụng. Tuy nhiên, để cấy ghép răng implant bạn cần đáp ứng một số tiêu chuẩn về sức khỏe răng miệng. Vì Implant cần cố định chặt chẽ, nướu và xương hàm khỏe mạnh là điều cần thiết để thực hiện thành công.

cay-ghep-implant
Mô hình cấy ghép implant

Bị bệnh về nướu lợi có thể cấy ghép implant không?

Trước khi tư vấn cấy ghép, các nha sĩ sẽ thực hiện kiểm tra răng miệng toàn diện nhằm đưa ra được kế hoạch điều trị phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Quá trình thăm khám sẽ tiến hành kiểm tra các vấn đề bao gồm: kiểm tra sâu răng, kiểm soát bệnh nướu răng hoặc nha chu, kiểm tra xương hàm và các mô của bạn…

Sau khi kiểm tra, nếu bạn đủ tiêu chuẩn sẽ được các bác sĩ tiến hành cấy ghép răng. Còn trong trường hợp không đủ cấu trúc xương hàm, bạn sẽ phải ghép xương. Hoặc nếu bạn bị bệnh nướu răng nghiêm trọng, bạn sẽ cần phải điều trị nha chu trước. Bởi vì, bất kỳ vấn đề răng miệng nào có thể làm ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép răng.

Vì sao bạn cần đảm bảo nướu lợi khỏe mới được trồng Implant?

Tình trạng xương chắc khỏe và các mô khỏe mạnh là yếu tố quan trọng để đảm bảo điều trị cấy ghép implant thành công. Vì chiếc răng mới của bạn sẽ được cố định vào một trụ bắt vít vào xương hàm của bạn nên cần phải có một kết cấu chân đế vững chắc để điều chỉnh trụ này. Một khi bác sĩ xác nhận nướu của bạn khỏe mạnh và không bị bệnh nha chu, bạn có thể bắt đầu quy trình cấy ghép.

Nếu không điều trị nha chu nguy cơ cấy ghép thất bại là rất cao. Điều đó có nghĩa là quy trình có thể phải được thực hiện lại mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

implant
Tình trạng viêm nha chu

Điều trị các bệnh về nướu lợi trước khi cấy ghép implant

Để điều trị các bệnh về nướu lợi trước khi trồng răng implant thông thường các bác sĩ sẽ kiểm tra:

  • Kiểm tra túi nha chu bằng cách đo các khoảng trống nhỏ giữa răng và nướu, xác định xem các túi có cần điều trị hay không, thực hiện liệu pháp nha chu để ngăn những khoảng trống này phát triển lớn hơn.
  • Cạo vôi răng và bào chân răng là một thủ thuật làm sạch sâu để kiểm soát bệnh nướu răng. Máy cạo vôi tay và các dụng cụ siêu âm khác được sử dụng để loại bỏ sự tích tụ của mảng bám. Nếu mảng bám bị khoáng hóa theo thời gian trong nướu của bạn, nó sẽ trở thành cao răng. Điều này cần phải được loại bỏ một cách chuyên nghiệp vì nó không rửa sạch bằng vệ sinh tại nhà.
  • Ghép nướu: cũng như ghép xương, ghép nướu nhằm mục đích thay thế những vùng mô nướu bị tổn thương hoặc mất đi. Quá trình này sẽ bảo vệ chân răng bằng mô nướu khỏe mạnh. Ghép nướu sẽ kiểm soát được khoảng trống và răng sẽ không bị lung lay hoặc rơi ra ngoài.
  • Các thủ thuật phẫu thuật là cần thiết khi các vấn đề về nha chu nghiêm trọng hơn. Phẫu thuật nha chu hoặc điều trị bằng laser có thể cần thiết để loại bỏ mô nướu không khỏe mạnh và đảm bảo sự thành công của điều trị cấy ghép sau này.

>> Xem thêm: Có thể bạn chưa biết về dán sứ Veneer?! (P1)

Các hình thức cấy ghép Implant

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bạn có thể cần:

  • Cấy ghép răng đường kính nhỏ: dành cho những người bị tiêu xương hoặc những bệnh nhân có viền nướu quá mỏng.
  • Cấy ghép răng đường kính lớn: thường có thể được thực hiện trên những bệnh nhân có xương và nướu khỏe mạnh.
  • Cấy ghép răng toàn hàm : dành cho những bệnh nhân cần phục hình toàn bộ răng. Bằng cách sử dụng bốn cấy ghép để neo chiếc răng giả cuối cùng sẽ thay thế cho những chiếc răng bị mất của bạn.

Cho dù bạn cần cấy ghép nhỏ hay lớn nướu răng của bạn đều luôn cần trong tình trạng khỏe mạnh để đảm bảo điều trị cấy ghép thành công. Với nướu răng khỏe mạnh, đủ xương và được chăm sóc tốt, hiệu quả cấy ghép implant của bạn có thể kéo dài hơn 20 năm. Bạn sẽ được phục hình răng thành công và tự tin với nụ cười tỏa sáng.

cay-iplantHàm răng khỏe mạnh

 Làm gì để giữ được nướu răng khỏe mạnh?

Để có được hàm răng khỏe, quan trọng nhất là giữ vệ sinh răng miệng đầy đủ hàng ngày. Điều này có nghĩa là dùng chỉ nha khoa và đánh răng ít nhất hai lần một ngày.

Tránh hút thuốc, uống rượu và bất kỳ thói quen không lành mạnh nào khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Uống đủ lượng nước cần thiết cũng sẽ giúp giữ cho răng của bạn sạch sẽ, không có vi khuẩn và ngăn ngừa mọi khả năng bị khô miệng (khi miệng không tiết đủ nước bọt và điều này dẫn đến nhiều vi khuẩn trong miệng hơn và do đó có nhiều khả năng bị sâu răng hơn. ) rửa sạch tất cả thức ăn thừa có thể ảnh hưởng đến miệng của bạn.

Như vậy bạn đã biết được tầm quan trọng của sức khỏe nướu lợi ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant rồi. Hãy chăm sóc răng miệng mình thật tốt bạn nhé!

Related posts