4 bước làm sạch răng miệng tối đa chỉ với chỉ nha khoa

4 bước làm sạch răng miệng tối đa chỉ với chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa hay còn được gọi với cái tên khác là chỉ tơ, thường được làm từ những sợi nylong có kích thước khá mỏng nhưng lại chắc chắn và có độ đàn hồi tốt dễ dàng lấy đi tất cả mảng bám và thức ăn thừa trên từng kẽ răng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch răng miệng bằng chỉ nha khoa với 5 bước cơ bản dành cho răng hàm và cả răng niềng chỉnh nha.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn

chi-nha-khoa
Cách sử dụng chỉ nha khoa


Sử dụng chỉ nha khoa đòi hỏi ở bạn một chút tính kiên trì để có được hàm răng hoàn toàn sạch sẽ, khỏe mạnh. Thực hiện theo 4 bước dưới đây để chỉ nha khoa phát huy hết tác dụng bạn nhé!

  • B1: bạn cắt 1 đoạn chỉ dài khoảng 5 cm, cuộn chỉ quanh hai ngón tay trỏ hoặc ngón giữa để thao tác di chuyển chỉ luồn vào kẽ răng.
  • B2: Sau đó bạn đặt sợi chỉ vào trong kẽ răng, dùng ngón tay trỏ và ngón cái giữ cố định, di chuyển nhẹ nhàng lên xuống để làm sạch hết vụn thức ăn còn sót lại.
  • B3: Uốn chỉ nha khoa vòng theo chân răng và đường viền nướu để làm sạch hoàn toàn
  • B4: Di chuyển lần lượt từ kẽ răng này đến kẽ răng khác đến hết vùng miệng. Sau đó, tháo chỉ ra và súc miệng lại bằng nước sạch.

>> Xem thêm: Có nên dùng máy tăm nước vệ sinh răng miệng không?

Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Nếu người bình thường để vệ sinh răng miệng sạch sẽ đã khó thì những người niềng răng chỉnh nha lại còn khó khăn hơn gấp bội. Việc sử dụng mắc cài khiến thức ăn mảng bám tích tụ ở nhiều nơi và rất khó để làm sạch. Chính vì vậy, chỉ tăm nha khoa chính là giải pháp tuyệt vời để giúp làm sạch sâu từng ngóc ngách. Dưới đây là những lưu ý để bạn có thể vệ sinh thật tốt với chỉ nha khoa:

– Khi mua nên chọn các loại chỉ tơ có sợi nhỏ, mềm và mịn, không nên sử dụng chỉ quá dày, to và sợi thô cứng. Vì sợi to có thể làm dịch chuyển, bung mắc cài và có thể gây chảy máu răng.

– Khi vệ sinh cần thao tác nhẹ nhàng, từ từ, dùng lực ấn vừa phải để tránh làm bung tuột mắc cài.

– Nên di chuyển thao tác lên xuống thay vì kéo ngang ở cổ răng và nên dùng sau khi đánh răng bằng bàn chải.

chi-nha-khoa
Lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Một số sai lầm khi dùng chỉ nha khoa thường gặp phải bạn cần tránh

Dưới đây là một số lỗi cơ bản mà người dùng thường hay mắc phải khi sử dụng chỉ nha khoa như là:

  • Dùng tăm chỉ nhưng dùng đi dùng lại nhiều lần. Làm vậy sẽ dễ gây lây lan vi khuẩn cho răng miệng hơn. Với mỗi cây tăm chỉ thì chỉ nên sử dụng một lần.
  • Dùng lực quá mạnh khiến nướu bị chảy máu, lâu dần có thể làm nướu bị tổn thương và nhạy cảm hơn.
  • Chỉ sử dụng chỉ nha khoa cho người lớn. Với chỉ nha khoa bạn có thể sử dụng cho trẻ nhỏ trong nhà để tạo thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ ngay từ đầu.

Bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng với chỉ nha khoa và những lưu ý khi sử dụng. Hi vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về răng miệng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Related posts