Bệnh tụt lợi là gì? Có chữa được không?

Bệnh tụt lợi là gì? Có chữa được không?

Bệnh tụt lợi hay còn gọi là tụt nướu là tình trạng nướu bị mòn làm lộ chân răng và gây chảy máu khi có những tác động nhỏ hoặc kích thích nhỏ. Vậy với bệnh lý này liệu có thể chữa khỏi được không? Cùng lắng nghe chia sẻ từ nha sĩ ngay sau đây.

Dấu hiệu bệnh tụt lợi

Bệnh tụt lợi có gây nguy hiểm không?

Bệnh tụt lợi diễn tiến qua từng giai đoạn khác nhau. Trong giai đoạn đầu khi bệnh tình chưa nặng bạn sẽ thấy chúng không có ảnh gì lắm đến cuộc sống. Tuy nhiên, khi bệnh diễn tiến nặng sẽ khiến bạn bắt đầu có cảm giác đau ê buốt, khó chịu, gây khó khăn trong ăn uống ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nếu tụt lợi làm lộ ngà răng sẽ khiến răng trở nên vô cùng nhạy cảm, gây hở kẽ răng làm giảm thẩm mỹ và dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng sau này. Vì vậy, khi nhận thấy có dấu hiệu của bệnh bạn nên đến ngay các phòng khám nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân và cách chữa bệnh tụt lợi

Bị bệnh tụt lợi có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Vì vậy, cũng tùy vào từng trường hợp sẽ có cách khắc phục, điều trị tương ứng. Cụ thể:

  • Tụt nướu do viêm nướu, viêm quanh răng: Nếu nguyên nhân của bạn được xác định là do viêm nướu thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng các biện pháp nha khoa như lấy vôi, cao răng và đồng thời điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan đến răng miệng giúp kiểm soát tình trạng viêm nướu và giúp lợi dần lấy lại sự hồng hào.

>> Xem thêm: 7 cách phân loại khớp cắn thường gặp trong nha khoa

benh-tut-loi
Tụt lợi gây lộ chân răng
  • Tụt nướu do sang chấn khớp cắn, răng bị lệch ra ngoài cung hàm: Nếu nguyên nhân liên quan đến khớp cắn, bác sĩ sẽ tư vấn bạn điều chỉnh khớp cắn về vị trí chuẩn bằng phương pháp niềng răng. Cung hàm sau khi trở về vị trí cũ sẽ giúp răng được ổn định hơn.
  • Tụt lợi do vệ sinh không đúng cách: Bạn nên biết đánh răng sai cách hoặc sử dụng bàn chải quá cứng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nướu lợi của mình. Vì vậy, nên sử dụng bàn chải lông mềm, không nên đánh răng quá nhiều lần trong ngày và không nên sử dụng lực quá mạnh khi đánh răng.
  • Trường hợp bệnh tụt lợi lâu ngày và bị nặng khiến cổ răng bị mòn. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định hàn răng thẩm mỹ để phục hình lại chiếc răng bị tổn thương. Biện pháp khắc phục tình trạng tụt lợi nặng triệt để trong nha khoa là phẫu thuật ghép phục hồi lại phần lợi bị tụt giúp che phủ chân răng hoàn hảo.

Như vậy, bệnh tụt nướu có thể chữa trị được dứt điểm, vì vậy bạn không nên quá lo lắng nếu đang gặp phải trường hợp này.  Hãy dành thời gian đến gặp bác sĩ để được tư vấn giải pháp điều trị phù hợp và hiệu quả ngay hôm nay. Tại nha khoa Mai Hùng Group với các thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề về răng miệng của mình.

Related posts