Phân biệt bệnh viêm nướu và viêm nha chu

Phân biệt bệnh viêm nướu và viêm nha chu

Viêm nướu và viêm nha chu là hai bệnh nha khoa hoàn toàn khác nhau, mặc dù nguyên nhân gây ra và triệu chứng của bệnh khá giống nhau.

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh viêm nướu và viêm nha chu. Sự nhầm lẫn này nếu không được giải đáp kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến quy trình điều trị.  Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay Nha Khoa Mai Hùng sẽ gửi đến bạn đọc cách phân biệt viêm nướu và viêm nha chu như sau.

  1. Triệu chứng của viêm nướu và viêm nha chu

Viêm nướu và viêm nha chu đều có triệu chứng sưng đỏ và chảy máu. Tuy nhiên, khi xem xét chi tiết triệu chứng của 2 loại bệnh này sẽ nhận thấy sự khác nhau:

– Viêm nướu: Thường có triệu chứng chảy máu nướu khi đánh răng hoặc chảy máu nướu tự phát. Viêm nướu thường ít gây đau và có thể đi kèm sự tụt nướu khiến răng trông dài hơn và nhạy cảm với các kích thích.

– Viêm nha chu: Viêm nha chu thường chỉ có triệu chứng khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Các triệu chứng đặc biệt khi mắc bệnh viêm nha chu là: Lở loét nướu và hôi miệng; mô nướu tách khỏi thân răng từ đó tạo nên túi giữa răng và nướu, gọi là túi nha chu. Đối với các trường hợp bệnh nặng, viêm nha chu có thể gây ra triệu chứng răng lung lay và tiêu xương xung quanh, đau khi ăn nhai và chảy mủ.

viem-nha-chu

  1. Nguyên nhân gây bệnh viêm nướu và viêm nha chu

– Viêm nướu: Nguyên nhân gây viêm nưới là do vệ sinh răng miệng kém khiến mảng bám hình thành trên bề mặt răng. Nếu không làm sạch, mảng bám sẽ ngày càng cứng dần và chuyển thành vôi răng, lúc này vi khuẩn sẽ xuất hiện và kích thích nướu.

Mảng bám và vôi răng tồn tại lâu trên răng sẽ kích thích kéo dài nướu, gây nên tình trạng viêm với các triệu chứng sưng và dễ chảy máu. Viêm nướu không điều trị sẽ tiến triển thành viêm nha chu.

cao-rang

– Viêm nha chu: Viêm nướu kéo dài, không được điều trị kịp thời sẽ gây nên tình trạng các túi nha chu ngày càng sâu, có thể sâu đến 1cm. Lúc này vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trong túi nha chu gây nên tình trạng viêm.

Ngoài các nguyên nhân trên, các yếu tố khác như: Hút thuốc lá, rối loạn chuyển hóa, thay đổi hóc môn trong thời kỳ mang thai, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, thuốc tim mạch..v.v, các bệnh như: HIV, điều trị ung thư,.v.v. cũng là nguyên nhân gây viêm nướu và viêm nha chu.

Có thể thấy, bệnh viêm nha chu nghiêm trọng hơn so với viêm nướu. Bởi loại bệnh này không chỉ khiến vùng nướu răng bị tổn thương mà cấu trúc nâng đỡ (xương, dây chằng nha chu giữ răng) cũng bị phá hủy.

Vì vậy, để ngăn ngừa viêm nưới và viêm nha chu, bạn cần chăm sóc răng miệng tại nhà với những lưu ý như: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, Chải răng đúng phương pháp, không chải quá thô bạo, chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn giắt ở các kẽ răng, không nên hút thuốc lá….

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách phân biệt bệnh viêm nướu và viêm nha chu. Nếu có thắc mắc hoặc có nhu cầu điều trị, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

NHA KHOA MAI HÙNG GROUP – PHÒNG KHÁM NHA KHOA HÀNG ĐẦU TẠI HÀ TĨNH

 Địa chỉ: Cơ sở 1 – số 35 Hải Thượng

Cơ sở 2 – số 28 Hải Thượng (đường bệnh viện) Thành phố Hà Tĩnh

Hotline: 091 112 4567- 0944 431 677

Related posts