Mão răng vàng và những điều thú vị có thể bạn chưa biết?!

Mão răng vàng và những điều thú vị có thể bạn chưa biết?!

Mão răng được sử dụng trong nhiều trường hợp như trong bọc răng cấy ghép răng implant, điều trị tủy răng hay bọc răng thẩm mỹ. Có nhiều loại mão răng khác nhau hiện nay. Tuy nhiên, giống như  tất cả các sản phẩm được làm từ vàng khác nhằm thể hiện sự vương giả thì mão răng vàng cũng được chọn để làm điểm nhấn cho cả hàm răng.

mao-rang-vang
Mão răng vàng

Nguyên liệu làm mão răng vàng

Trong nha khoa, có ba loại mão răng chính là mão kim loại, mão toàn sứ và sứ nung chảy với kim loại (PFM).

Mão vàng là một loại mão kim loại. Nó có thể là mão răng vàng được làm hoàn toàn bằng vàng hoặc hợp kim vàng. Mão răng vàng cũng có thể là PFM được làm từ sự kết hợp của vàng và sứ.

Có ba loại hợp kim được sử dụng để chế tạo vương miện vàng, gồm:

  • Hợp kim cao quý (Kim loại quý): Được làm từ tối thiểu 60% hợp kim quý. Điều này bao gồm vàng, bạch kim và palladium. Nếu một chiếc mão răng sử dụng sự kết hợp của các hợp kim này thì ít nhất 40% phải bao gồm vàng.
  • Hợp kim quý (Kim loại bán quý): Một hợp kim quý bao gồm 25% kim loại quý.
  • Hợp kim phi quý (Kim loại không quý): Được làm từ ít hơn 25% kim loại quý, hợp kim quý nói chung được làm từ sự kết hợp của niken, crom và vàng.

mao-rang-vang

Những lợi ích của mão răng vàng

Có nhiều lý do tại sao bạn nên chọn một mão vàng khi phục hình răng. Ví dụ, mão vàng có thể chịu được lực nặng khi ăn nhai và có thể được khuyên dùng nếu bạn có biểu hiện răng bị mòn nặng.

Ngoài ra, những mão này ít bị sứt mẻ hoặc gãy, giúp phục hình răng lâu dài. Nếu một chiếc răng có mão vàng bị vỡ, thường là do cấu trúc răng bên dưới đã bị gãy hoặc bị sâu. Tuy nhiên, mão vàng có thể trở nên lỏng lẻo, đặc biệt nếu bạn ăn thức ăn và kẹo có hại cho mão và cầu răng .

Mão vàng cũng ít gây mòn răng đối diện nhất. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh nghiến răng mão vàng thường sẽ gây mòn răng tương đương so với men răng tự nhiên của răng .

Vì có màu vàng hoặc vàng trắng, mão vàng được sử dụng chủ yếu để phục hồi răng hàm và răng tiền hàm. Tuy vậy, cũng có một số người cũng sử dụng mão vàng trên răng cửa nhằm tạo điểm nhấn cho cả khuôn mặt.
mao rang vang

Mão răng vàng có gây dị ứng không?

Nếu bạn bị dị ứng kim loại, chẳng hạn như dị ứng niken cần cân nhắc trước khi chế tạo mão vàng. Hợp kim cao quý không chứa niken hoặc các kim loại thông thường khác gây phản ứng dị ứng có thể sử dụng được trong những trường hợp này.

Mão răng vàng có đắt không?

Nhiều nha khoa có mức giá cơ bản khác nhau. Tuy nhiên, vì vàng là một hợp kim rất đắt tiền, nên một mão vàng có thể đắt hơn một mão sứ.

Lời khuyên dành cho bạn!

Bọc răng vàng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân không nhất thiết phải lo lắng về việc có một nụ cười trắng hoàn toàn. Trên thực tế, mão răng vàng là một loại hình phục hồi tốt và mang lại tuổi thọ lâu dài. Vì vậy, nếu có điều kiện và yêu thích bạn hoàn toàn có thể yêu cầu sử dụng mão răng vàng nhé!

 

Related posts