Làm thế nào khi răng bị mẻ/Cách xử lý răng bị mẻ?

Làm thế nào khi răng bị mẻ/Cách xử lý răng bị mẻ?

Thật không may nếu răng của bạn gặp phải tình trạng bị mẻ, nó không chỉ gây mất thẩm mỹ mà trong một vài trường hợp có thể khiến bạn bị đau. Vậy làm thể nào khi răng bị mẻ? có cách nào để khắc phục hay không?

Răng bị sứt mẻ do nguyên nhân nào?

  • Do va chạm, dùng lực mạnh như: bị tai nạn té ngã, dùng răng cắn vật cứng…đều có thể khiến răng bỉ mẻ, gãy.
  • Răng bị sứt mẻ do bị sâu răng, viêm nha chu…khiến răng bị yếu. Một khi răng bạn bị yếu đi đều rất dễ bị mẻ khi có lực tác động lên.
  • Do cơ thể thiếu canxi: khi bạn ăn uống không đủ chất, thiếu dinh dưỡng khiến lượng canxi bị thiếu hụt cũng có thể làm răng bị yếu, dễ gãy. 

Nhìn chung, trong hầu hết các trường hợp răng bị sứt mẻ đều gặp phải những nguyên nhân trên. Vậy làm thế nào khi răng bị mẻ?

lam-the-nao-khi-rang-bi-me
Làm thế nào khi răng bị mẻ?

Làm thế nào khi răng bị mẻ?

Khi răng bị sứt mẻ, bạn hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể nhất nhé. Hiện nay, một số phương pháp giúp bạn khắc phục răng mẻ đã hiện đại hơn rất nhiều, bạn có thể lựa chọn gồm:

  • Phương pháp mài răng: với những mảnh vỡ nhỏ không gây ảnh hưởng lớn các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp mài răng, bằng cách mài để tạo độ bóng nhẵn như ban đầu.
  • Phương pháp trám răng: Với những mảnh vỡ, vết nứt vừa phải bạn có thể trám răng bằng chất liệu plastic hoặc bạc để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng, sâu răng.
  • Trồng răng Implant: Đây là phương pháp thường được sử dụng nếu răng bị tổn thương nhiều. Nếu răng  bị mẻ lớn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ thì các bác sĩ sẽ khuyên bạn nhổ răng cũ và trồng răng mới bằng phương pháp cấy ghép implant.

 Với phương pháp này bạn không phải lo lắng vì sợ đau. Bác sĩ sẽ tiến hành nhẹ nhàng, bằng cách cấy ghép một trụ implant với chất liệu titanium thuần vào xương hàm, thay thế cho phần chân răng gốc. Sau đó, sẽ phủ Abutment bên ngoài răngcó sao cho giống với chiếc răng cũ đã mất nhất có thể. Với một chiếc răng được cấy ghép bằng Implant sẽ có tuổi thọ lên đến 20 năm thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Ngoài ra, nhờ phương pháp này, khi bị mất răng bạn không bị tiêu xương hàm gây biến dạng xương mặt.

lam-the-nao-khi-rang-bi-me
Trồng răng mới để khắc phục răng bị mẻ
  • Phương pháp bọc răng sứ khi mẻ răng: nếu không muốn sử dụng phương pháp trồng răng mới bạn có thể lựa chọn bọc sứ cho phần răng bị sứt mẻ. Để bọc răng sứ, phần răng thật của bạn sẽ được lấy hết tủy, sau đó được mài nhỏ để lắp sứ bên ngoài. Răng sứ sau khi được lấy mẫu sẽ được tiến hành chế tác sao cho vừa vặn với răng gốc. Khi đã có mẫu sứ các bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ lên răng.

Răng bọc sứ nếu được chăm sóc tốt có thể kéo dài được trên 20 năm. Với phương pháp này sẽ giúp hàm răng của bạn trông thẩm mỹ hơn rất nhiều, ngoài ra còn giúp bảo vệ răng khỏi vi khuẩn tấn công. Răng bọc sứ nếu được chăm sóc tốt có thể kéo dài được trên 20 năm. Với phương pháp này sẽ giúp hàm răng của bạn trông thẩm mỹ hơn rất nhiều, ngoài ra còn giúp bảo vệ răng khỏi vi khuẩn tấn công.

Trên đây là một số phương pháp làm răng phổ biến giúp khắc phục tình trạng răng bị sứt mẻ.

Với bài chia sẻ này chúng tôi hi vọng có thể giúp cho bạn đưa ra được giải đáp cho riêng mình như phải làm thế nào khi răng bị mẻ, cách khắc phục xử lý. Ngoài ra, nếu bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Related posts