Những điều cần biết khi đeo hàm duy trì niềng răng

Những điều cần biết khi đeo hàm duy trì niềng răng

Sau khi niềng răng để đạt được kết quả hoàn mỹ, tránh cho răng chạy xô lệch về vị trí ban đầu thì việc đeo hàm duy trì là một điều vô cùng quan trọng. Vậy sử dụng hàm duy trì niềng răng cần phải lưu ý những gì mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết sau đây.
ham-duy-tri

Thời gian đeo hàm duy trì niềng răng

Thời gian 3 đến 4 tháng đầu sau khi tháo niềng bạn cần phải đeo hàm duy trì 24/24h. Vì giai đoạn này răng chưa ổn định dễ chạy lại vị trí cũ, nên bạn cần đeo hàm duy trì liên tục. Sau giai đoạn này thời gian đeo hàm duy trì hàng ngày sẽ giảm xuống, khoảng 20 giờ/ ngày và càng về sau khi răng đã ổn định thì thời gian càng ngắn hơn.

Cách tháo lắp hàm duy trì niềng răng

Ngày nay, hàm duy trì có hai loại để bạn lựa chọn, gồm: hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì cố định. Đối với hàm duy trì cố định sẽ được  bác sĩ gắn vít hàm cố định chắc chắn vào răng nên bạn không thể tự tháo ra được mà phải nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ. Còn đối với hàm duy trì tháo lắp thì bạn có thể tháo rời ra và lắp vào theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nhằm vệ sinh và ăn uống.

ham-duy-tri

 

Cách vệ sinh hàm duy trì sau khi niềng răng

Cũng giống như mắc cài, hàm duy trì cũng cần được vệ sinh thường xuyên để tránh các vấn đề về răng miệng do vi khuẩn gây ra. Tùy vào mỗi loại hàm duy trì mà ta có cách vệ sinh, xử lý khác nhau. Tuy nhiên hàm tháo lắp sẽ có nhiều ưu điểm, dễ chủ động trong việc vệ sinh hơn rất nhiều so với hàm cố định do có thể tháo lắp dễ dàng.

  • Cách vệ sinh hàm duy trì cố định: Nếu bạn sử dụng hình thức này thì trong suốt khoảng thời gian sử dụng cần đến phòng khám nha khoa theo lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra, vệ sinh đảm bảo không bị mảng bám cao răng, điều chỉnh kịp thời cũng như để bảo dưỡng hàm duy trì định kỳ.
  • Cách vệ sinh hàm duy trì tháo lắp: Nếu bạn sử dụng hàm duy trì tháo lắp thì có thể tháo ra và lắp vào để khi ăn uống mà không bị vướng mắc và cũng có thể tháo ra để vệ sinh, giữ cho khuôn miệng luôn sạch sẽ.

duy-tri
Sau khi tháo ra cần vệ sinh sạch sẽ  hoặc sau mỗi lần vệ sinh xong nếu không có nhu cầu đeo lại vào khuôn miệng thì nên cất vào hộp đựng của nó. Tránh để bừa bãi sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào.

Ngoài ra đối với hàm duy trì tháo lắp, bạn nên sử dụng một loại kem đánh răng dành riêng phù hợp cho việc vệ sinh hàm duy. Bởi vì nếu sử dụng các loại kem đánh răng thông thường sẽ khiến cho chất liệu đế nhựa acrylic bị mờ đục rất dễ tích tụ vi khuẩn có thể gây ra các bệnh viêm nướu,…

Trên đây là một số điều bạn cần biết khi sử dụng đeo hàm duy trì niềng răng chỉnh nha để giúp quá trình niềng răng của bạn được hoàn hảo hơn, đúng như mong muốn. Vì vậy, đừng vì một chút bất tiện mà không kiên trì đeo hàm, nó có thể phá vỡ mấy năm đeo niềng gian khổ của bạn. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm chút kiến thức trong việc làm đẹp hàm răng của mình!

Related posts