5 điều mẹ cần lưu ý khi đánh răng cho trẻ

5 điều mẹ cần lưu ý khi đánh răng cho trẻ

Đánh răng cho trẻ như thế nào mới đúng cách? Cùng xem những hướng dẫn dưới đây để tránh mắc phải những sai lầm mà các mẹ vẫn thường hay mắc phải khi đánh răng cho con nhé!

Hướng dẫn đánh răng cho trẻ
  1. Chọn bàn chải phù hợp với lứa tuổi của bé

Chọn bàn chải không phù hợp dẫn đến khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng cho bé. Nếu con phải mở miệng quá rộng tức là bạn đang chọn bàn chải có kích thước lớn hơn so với miệng bé. Hãy chọn bàn chải vừa vặn với khuôn miệng bé. Ngoài ra, nên dùng các loại bàn chải lông mềm, tơ để tránh làm tổn thương răng nướu cho bé.

danh-rang-cho-tre
Đánh răng cho trẻ bằng bàn chải phù hợp

Làm sao để chọn bàn chải đúng kích cỡ? Rất đơn giản, hầu hết các bàn chải đều có ghi rõ thông tin độ tuổi sử dụng. Vậy nên, mẹ hãy đọc kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua nhé!

  1. Hướng dẫn con chải răng theo chiều dọc

Đa số các Mẹ thường hướng dẫn con chải răng theo chiều ngang nhưng chải răng theo chiều dọc mới đúng. Đánh răng theo chiều dọc để giúp loại bỏ được mảng bám ở trong từng kẽ răng và hạn chế tổn thương nướu.

Khi chải nên chải nhẹ nhàng ko nên dùng lực quá mạnh, chải cả hai mặt trong và ngoài để làm sạch tối đa răng và nướu.

  1. Nên dùng kem đánh răng chuyên dụng cho trẻ em

danh-rang
Không nên sử dụng kem đánh răng của người lớn để đánh răng cho trẻ vì thành phần hóa chất trong kem đánh răng ở người lớn không phù hợp với trẻ. Ngoài ra, trong quá trình đánh răng trẻ có thể vô ý nuốt phải kem đánh răng, đặc biệt không nên đối với những loại kem có chứa flour. Nếu việc này diễn ra trong một thời gian dài, răng trẻ sẽ bị nhiễm fluor, dễ gây tình trạng sâu răng ở trẻ.

Hiện nay, có rất nhiều loại kem đánh răng chuyên dụng dành cho trẻ em. Đối với trẻ dưới 3 tuổi mẹ không nên chọn kem đánh răng có chứa fluor, trừ trường hợp được bác sĩ chỉ định dùng loại kem đánh răng này. Trẻ từ 3 – 6 tuổi nên chọn kem có hàm lượng fluor từ 200 – 500ppm. Trẻ từ 6 – 11 tuổi là 1.000ppm. Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể sử dụng kem đánh răng như người lớn, từ 1.000 – 1.500ppm

  1. Chải răng thường xuyên cho trẻ


Từ khi bé bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên mẹ nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ. Sau này khi bé đã ăn dặm và ăn thô thì việc đánh răng càng trở nên cần thiết.

Theo các chuyên gia nha khoa: “Mỗi người, kể cả trẻ em nên đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày, mỗi lần đánh răng ít nhất là 2-3 phút. Mẹ đừng để con ưu tiên đánh mỗi răng cửa, hãy dạy bé chia miệng thành 4 phần, mỗi phần đánh 30 giây”.

  1. Rửa sạch bàn chải sau khi đánh răng

Bàn chải không được vệ sinh sạch sẽ là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển. Vì vậy, các mẹ hãy vệ sinh bàn chải cho con thật sạch sau khi đánh răng nhé. Ngoài ra, không nên để con đánh răng khi bàn chải còn ẩm ướt, mẹ nên để bàn chải khô mới cho con sử dụng hoặc sử dụng 2-3 bàn chải luân phiên.

Trên đây là những hướng dẫn giúp các mẹ đánh răng cho trẻ đúng cách để con có được một hàm răng chắc khỏe ngay từ khi còn nhỏ.

Related posts