Các giai đoạn trong niềng răng hô có thể bạn chưa biết?!

Các giai đoạn trong niềng răng hô có thể bạn chưa biết?!

Nếu không may có hàm răng không được đẹp như ý như bị hô hay móm khiến bạn mất tự tin thì niềng răng chính cách tốt nhất để bạn có được một khuôn hàm xinh xắn, tự tin giao tiếp với mọi người. Vậy bạn có biết các giai đoạn trong niềng răng hô, móm “vi diệu” như thế nào chưa? Chúng ta cùng đi tìm sự vi diệu này của công nghệ niềng răng ngày nay nhé!

Các giai đoạn trong niềng răng hô, móm

cac-giai-doan-trong-nieng-rang-ho
Các giai đoạn trong niềng răng hô

Thời gian để quá trình niềng răng đạt hiệu quả hoàn mĩ có thể kéo dài từ 1 – 3 năm tùy tình trạng răng và cơ địa của mỗi người. Dưới đây là những tiến trình cơ bản trong niềng răng để bạn có thể thấy sự kỳ diệu của nó là như thế nào:

  • Giai đoạn thăm khám tiền chỉnh nha: Trước khi quyết định gắn mắc cài, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng, chụp phim và phân tích xương hàm cũng như phát hiện các bệnh lý về răng nếu có từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp. Nếu đủ điều kiện niềng răng bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại mắc cài phù hợp cho quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn.
  • Giai đoạn sau 3 tháng gắn mắc cài: sự thay đổi sẽ nhận thấy rõ khi răng đã bắt đầu di chuyển tốt nếu trước đó răng bị khấp khểnh, không đều. Song song với đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ răng để mang lại hiệu quả cao nhất.
cac-giai-doan-trong-nieng-rang-ho
Niềng răng đem lại nụ cười tự tin
  • Gia đoạn sau 6 tháng: Răng tiếp tục di chuyển, thay đổi nhưng tốc độ chậm hơn giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ tăng lực xiết răng hoặc thay khay niềng nếu cần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như răng mọc lộn xộn nhiều hàm cũng có thể bị dẫn đến một số sai lệch khi di chuyển. Lúc này, bạn không nên hoang mang mà hãy tin tưởng vào bác sĩ điều trị. Nếu có sự sai khác trong giai đoạn này sẽ được bác sĩ căn chỉnh lại ngay.
  • Giai đoạn sau 9 tháng: Như vậy là bạn đã đi được một nửa hành trình. Răng lúc này đã có nhiều thay đổi mà bạn có thể cảm nhận được. Cung xương hàm được mở rộng, sự ổn định đã có, khớp cắn trên dưới đã tương đối hài hòa. Nhưng bạn vẫn phải tiếp tục!
  • Giai đoạn sau 15 tháng: Hàm răng đã gần đạt đến độ hoàn mĩ, tiếp tục những bước di chuyển cuối cùng, bác sĩ sẽ căn chỉnh lại những sai lệch nhỏ nếu có.
  • Giai đoạn cuối cùng kết thúc quá trình niềng răng: Khi răng đã vào độ ổn định hoàn toàn và hài hòa bác sĩ sẽ tiến hành gỡ mắc cài, cân nhắc liệu có nên đeo khí cụ định hình thêm không (thông thường khí cụ sẽ được đeo thêm 6 – 9 tháng sau khi niềng răng) để tránh răng di chuyển lệch lạc hoặc quay về vị trí cũ.

Đó là các giai đoạn trong niềng răng hô, móm, khấp khểnh…mà một người làm sẽ trải qua. Bạn có thấy nó tuyệt vời không!

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng

cac-giai-doan-trong-nieng-rang-ho
Vệ sinh răng niềng đúng cách

Sau khi được gắn mắc cài ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó chịu, có khi ê buốt và quan trọng là việc ăn uống và vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Lúc này bạn cần kiên trì thực hiện đúng những hướng dẫn dưới đây để hạn chế bị sâu răng, viêm nướu:

  • Đánh răng: việc sử dụng bàn chải thông thường không thể làm sạch được toàn bộ kẽ răng. Do đó, bạn nên sử dụng thêm bàn chải kẽ răng chuyên dụng và máy tăm nước để làm sạch những vị trí bị mắc cài che khuất. Việc vệ sinh sẽ trở nên nhiều bước hơn nhưng hãy kiên trì để đi được đến cuối giai đoạn.
  • Xỉa răng: Sử dụng chỉ nha khoa cũng gây bất tiện, khó khăn hơn khi niềng răng, dụng cụ bạn nên dùng để xỉa răng được khuyên dùng là dụng cụ xâu chỉ nha khoa.
  • Ăn uống: Không nên ăn những thức ăn chứa nhiều đường sẽ dễ gây sâu răng và cao răng trong giai đoạn này. Không nên ăn những thức ăn có tính chất dẻo vì sẽ khiến kẹt vào mắc cài rất khó vệ sinh. Không nên ăn đồ cứng ảnh hưởng đến dây cung mắc cài làm chúng bị bể hoặc sút dây.

Như vậy, chúng ta đã kịp tìm hiểu về các giai đoạn trong niềng răng hô, móm và sự thay đổi kỳ diệu của nó. Nếu bạn đang có bắt kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ về chúng tôi để được giải đáp miễn phí nhé!

 

 

 

 

 

Related posts