Tác hại của bệnh nghiến răng

Tác hại của bệnh nghiến răng

Bệnh nghiến răng không gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nghiến răng ở mức độ nặng và thường xuyên có thể gây ra những tác hại đối với răng và sức khỏe.

Bệnh nghiến răng là một loại rối loạn vận động trong giấc ngủ, khá phổ biến ở người lớn và trẻ em. Nguyên gây gây nghiến răng là gì và nó gây tác hại như thế nào đối với sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết ngày hôm nay bạn nhé!

benh-nghien-rang

  1. Bệnh nghiến răng là gì?

Nghiến răng là tình trạng các răng ở hai hàm nghiến siết với nhau. Tình trạng bệnh không chỉ xuất hiện khi ngủ mà còn xuất hiện trong trạng thái thức nhưng không nhận thức được như: Tập trung quá mức, giận dữ hay quá căng thẳng…

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng

Bệnh nghiến răng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chúng ta có thể liệt kê một số nguyên nhân chính như:

Do yếu tố thần kinh

Căng thẳng, lo lắng hoặc những người có tính cách hiếu thắng, hoạt động quá mức là những yếu tố thần kinh có thể gây ra bệnh nghiến răng.

Do rối loạn giấc ngủ

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có rối loạn giấc ngủ như: Ngủ ngáy, ngủ chập chờn, mê sảng, hội chứng ngưng thở khi ngủ, ngủ bị bóng đè hoặc ảo giác khi ngủ có liên quan mật thiết đối với tật nghiến răng.

Do thuốc

Sử dụng một số thuốc an thần như phenothiazin, thuốc chống trầm cảm…có thể gây ra tác dụng phụ là nghiến răng đối với người bệnh.

Do bệnh lý

Các bệnh lý như trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh Parkinson, cấu trúc hàm răng lệch lạc, khớp cắn không phù hợp cũng có thể là những nguyên nhân gây ra nghiến răng.

benh-nghien-rang

  1. Tác hại của bệnh nghiến răng

Hầu hết các trường hợp người bị nghiến răng không nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Tuy nhiên, tình trạng nghiến răng kéo dài và không có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ gây ra những hậu quả khôn lường như:

– Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Những âm thanh nhức tai, khó chịu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến những người bên cạnh

– Gây bào mòn, mất hết lớp men răng, xỉn màu, ê buốt, nứt gãy các múi răng, răng lung lay hoặc bị gãy

– Làm giảm kích thước tầng dưới mặt và khiến cho bệnh nhân trông có vẻ già hơn

– Trường hợp nghiến răng trong thời gian dài sẽ làm cho các cơ hàm bị co thắt mạnh và gây ra hậu quả là đau các cơ, mỏi, đau đầu, đau cổ. Nghiêm trọng hơn có thể khiến người bệnh bị phì đại, khuôn mặt mất cân xứng

– Gây tình trạng rối loạn khớp thái dương, hàm.

Nếu tình trạng nghiến răng ở mức độ nhẹ và mới mắc phải thì người bệnh cần khắc phục bằng cách điều chỉnh thói quen, hành vi của mình.Tuy nhiên, trong trường hợp nghiến răng kéo dài, ở mức độ nặng và không thể khắc phục bằng cách điều chỉnh thói quen thì cần phải đến các cơ sở khám chữa bệnh nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám, đánh giá tình hình và chỉ định phương án điều trị phù hợp.

Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi – Nha khoa Mai Hùng Group theo thông tin dưới đây bạn nhé:

Cơ sở 1 – số 35 Hải Thượng

Cơ sở 2 – số 28 Hải Thượng (đường bệnh viện) Thành phố Hà Tĩnh

Hotline: 091 112 4567- 0944 431 677

Related posts