Bạn có biết những vật liệu trám răng hiện nay?

Bạn có biết những vật liệu trám răng hiện nay?

Một trong những giải pháp điều trị sâu răng phổ biến nhất hiện nay đó chính là trám răng. Có năm loại vật liệu thường được sử dụng để trám răng trong nha khoa. Cùng tìm hiểu về từng chất liệu trám để có thêm kiến thức hữu ích khi cần bạn nhé!

Trám răng bằng bạc Amalgam

tram-rang
Trám bằng bạc


Đây là loại trám được biết đến rộng rãi nhất. Là hỗn hợp của các khoáng chất có 50% là bạc, thiếc, kẽm, đồng và 50% là thủy ngân. Đây là một lựa chọn phổ biến để trám răng vì nó chắc, bền và không tốn nhiều chi phí.

Việc trám răng bằng hỗn hống bạc amalgam có thể kéo dài từ 12 năm trở lên. Hỗn hợp bạc cũng được đánh giá khá dễ dàng để sử dụng mà không sợ nó có thể bị nhiễm bẩn bởi máu hoặc nước bọt.

Tuy nhiên, Trám răng bằng bạc Amalgam có nhược điểm. Nó không đẹp về mặt thẩm mỹ, vì vậy nó không phải là lựa chọn tốt nếu bạn cần trám những răng ở vùng dễ nhìn thấy. Vật liệu cũng có thể giãn nở và co lại theo thời gian, gây nứt răng. Những dao động này cũng có thể tạo ra khoảng trống giữa miếng trám và răng mà thức ăn và vi khuẩn có thể bị mắc kẹt trong đó, tạo điều kiện cho các lỗ sâu răng mới hình thành.

Một số đối tượng không nên sử dụng hình thức trám răng bằng bạc amalgam, cụ thể như:

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai
  • Phụ nữ đang cho con bú
  • Trẻ em dưới 6 tuổi
  • Những người mắc một số bệnh thần kinh từ trước, suy giảm chức năng thận hoặc dị ứng với thủy ngân

Những người này nên sử dụng các chất thay thế như nhựa composite hoặc trám xi măng thủy tinh ionomer. Không nên dùng các chất trám bằng thủy ngân hiện có, vì làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với kim loại.

Trám răng bằng vật liệu tổng hợp

tram rang
Trám composite

Trám composite được làm bằng vật liệu nhựa và chất dẻo. Đây là một lựa chọn phổ biến vì nó có thể phù hợp với màu sắc răng tự nhiên của chúng ta. Tuy nhiên, trám composite không duy trì kết quả lâu dài như một số loại khác. Chúng thường được thay thế sau mỗi 5 đến 10 năm.

Trám răng bằng sứ

Đây là vật liệu được làm bằng sứ vừa bền lại vừa có tính thẩm mỹ cao. Vật liệu trám răng sứ đắt hơn các loại khác nhưng có màu tự nhiên giống với màu răng, có khả năng chống nhiễm màu và mài mòn tốt hơn nhựa composite.

Nhược điểm của việc sử dụng gốm thay vì composite là nó giòn hơn và do đó lớp phủ cần phải tạo khoảng cách lớn để ngăn không bị vỡ.

Trám răng bằng thủy tinh Ionomer

Những vật liệu trám răng bằng thủy tinh và acrylic này tốt cho  trẻ em. Trong này chứa fluoride , có thể giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu răng lan rộng. Tuy nhiên, chúng chỉ duy trì hiệu quả trong một vài năm, vì chúng yếu hơn đáng kể so với nhựa composite và dễ bị nứt hoặc mòn hơn.

tram rang

Trám răng bằng vàng

Bạn vẫn có thể trám răng bằng vàng tuy nhiên trám răng bằng vàng rất đắt và không phổ biến. Trên thực tế, rất ít nha khoa cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, vàng rất cứng cáp, không bị ăn mòn và lớp phủ bằng vàng có thể tồn tại hơn 20 năm.

Trên đây là một số loại hình trám răng mà có thể bạn chưa biết hết. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn!

Related posts